Thanh niên tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự và chăm sóc công trình thanh niên trong ký túc xá

Sinh viên tình nguyện đã và đang là lực lượng tích cực góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt lành mạnh trong ký túc xá.

Ký túc xá trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Ký túc xá của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 được xây dựng quy mô 484 phòng với thiết kế khép kín, rộng rãi và thoáng mát, được trang bị đầy đủ giường tủ, bàn ghế học tập, bình nóng lạnh, wifi miễn phí,… nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các bạn sinh viên. Đặc biệt, trong khuôn viên ký túc xá còn có thư viện giúp sinh viên dễ dàng tra cứu tài liệu và tự học; trạm y tế với đội ngũ y bác sỹ tận tình chăm sóc sức khỏe cho sinh viên;, căng tin sạch sẽ với thái độ phục vụ chuyên nghiệp; sân bóng đá, nhà tập đa năng hiện đại nhằm nâng cao thể chất  cho sinh viên,… . Ký túc xá được quản lý toàn diện bởi Ban Quản lý ký túc xá với đội ngũ nhân viên làm việc 24/24 luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải quyết kịp thời các khó khăn, đồng thời kết hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường để xây dựng nếp sống văn minh cho sinh viên nội trú.

Có thể nói, ký túc xá là một ngôi nhà lớn - nơi sinh hoạt chung của hàng nghìn sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 nên cũng giống như một xã hội thu nhỏ. Vì vậy, công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại ký túc xá luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường. Bởi lẽ, việc này không chỉ nhằm góp phần bảo vệ sự an toàn cho mỗi sinh viên mà còn để đảm bảo cho sinh viên được sinh hoạt và học tập trong một môi trường lành mạnh, tránh xa những tác động tiêu cực từ cuộc sống ngoài xã hội.

Thời gian qua, sinh viên tình nguyện chính là một lực lượng đắc lực góp phần đảm bảo công tác gìn giữ an ninh - trật tự trong khu vực ký túc xá. Tiêu biểu phải kể tới đó là các tình nguyện viên trong Đội thanh niên Xung kích của nhà trường. Để đảm bảo trật tự nội vụ tại ký túc xá, Đội Thanh niên Xung kích đã thành lập tổ An ninh với nhiệm vụ trọng tâm là thường xuyên kiểm tra nền nếp của các sinh viên nội trú vào các ngày trong tuần, đặc biệt là trong khoảng thời gian “giới nghiêm” (từ 23h00 đến 00h00) nhằm giữ gìn trật tự chung đồng thời phát hiện, đề nghị xử lý các trường hợp gây mất trật tự, an ninh theo quy định của Ban Quản lý ký túc xá.

Thành viên Tổ An ninh - Đội Thanh niên Xung kích đi kiểm tra trật tự trong ký túc xá

Bên cạnh đó, Đội Thanh niên Xung kích cũng tham gia tích cực vào các hoạt động hỗ trợ sinh viên khóa mới làm thủ tục và nhận phòng tại ký túc xá.

Thành viên Đội Thanh niên Xung kích hỗ trợ sinh viên nhận phòng tại ký túc xá

Ngoài ra, để khuôn viên ký túc xá luôn xanh - sạch - đẹp, sinh viên tình nguyện đến từ các câu lạc bộ khác trong trường như Câu lạc bộ Tình nguyện xanh, Câu lạc bộ STEM, … cũng thường xuyên triển khai các hoạt động chăm sóc công trình thanh niên tại khu vực ký túc xá. Những hoạt động ý nghĩa đó đã góp phần tạo nên một môi trường ký túc xá an toàn, sạch đẹp và thân thiện.

Câu lạc bộ Tình nguyện xanh chăm sóc công trình thanh niên tại ký túc xá

Câu lạc Stem chăm sóc công trình thanh niên tại ký túc xá

Với mỗi người, chắc hẳn ai cũng có một nơi nào đó để in dấu tuổi thanh xuân. Với chúng tôi, nơi đó chẳng đâu xa lạ chính là ngôi trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và đặc biệt là khu ký túc xá sinh viên với bao kỉ niệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Quỳnh Nga - Ngọc Thanh